Ghi Chú:   Lái xe địa hình có thể rất nguy hiểm và mang theo rủi ro cố hữu có thể không ngăn chặn được ngay cả với các biện pháp phòng ngừa tốt nhất. Ford thực sự khuyên bạn nên lái xe trong khả năng của mình và dùng mọi biện pháp phòng ngừa an toàn.
Ngoài việc cung cấp trải nghiệm lái xe trên đường tuyệt vời, xe của bạn cũng nổi trội ở tất cả các kiểu lái xe địa hình. Xe đã được thiết kế và trang bị để cho phép bạn khám phá những nơi không có đường để đi, cho dù là đường rừng hay sa mạc hoang vu. Trước khi lái xe ở khu vực địa hình, hãy tham vấn cơ quan chính quyền địa phương để xác định rõ những con đường địa hình và khu vực giải trí nghỉ ngơi. Ngoài ra, hãy đảm bảo hiểu bất kỳ yêu cầu đăng ký xe địa hình nào cho khu vực mà bạn dự định lái xe.
Trước khi lái xe ở khu vực địa hình, phải thực hiện kiểm tra xe cơ bản để đảm bảo xe đang ở tình trạng hoạt động tốt nhất.
Chúng tôi luôn khuyến nghị rằng nên sử dụng ít nhất hai xe khi lái xe ở khu vực địa hình. Sử dụng hai xe theo kiểu "đôi bạn đồng hành" giúp đảm bảo sẵn sàng trợ giúp khi xe bị kẹt hoặc bị hư hỏng. Việc mang theo đồ dự trữ như bộ dụng cụ cấp cứu, dự trữ nước, dây đai kéo và điện thoại di động hoặc điện thoại vệ tinh bên mình bất kỳ lúc nào lên kế hoạch cuộc đi chơi trên địa hình phức tạp cũng rất sáng suốt.
Hệ thống kiểm soát địa hình (TMS) (Nếu được trang bị)
Xe của bạn được trang bị Hệ thống kiểm soát địa hình cho phép người lái nâng cao hiệu suất chạy địa hình của xe, bằng cách chọn chế độ phù hợp nhất với các điều kiện địa hình và điều kiện lái. Mỗi chế độ thay đổi một số các thông số của xe trong động cơ, hộp số, tính năng kiểm soát lực bám và Hệ thống hai cầu chủ động.
Image Shown Without Description
AChế độ thông thường - Chế độ này dành cho các điều kiện trên đường và sẽ được sử dụng trên các bề mặt giống như bề mặt đường cứng hoặc khi không cần bất kỳ chế độ chạy địa hình nào.
BTuyết/Bùn/Cỏ – Nên sử dụng chế độ này trên bề mặt đường cứng được phủ bằng các chất lỏng hoặc trơn trượt. Các chất này bao gồm sỏi, bùn nông, cỏ ướt hoặc đường có tuyết bao phủ.
CCát - Chế độ này sẽ được sử dụng để vượt qua cát sâu hoặc bùn sâu nhớp nháp.
DĐá - Chế độ này cung cấp khả năng điều khiển tốc độ thấp để bò chầm chậm qua đường đá. Phải chọn cầu thấp trước khi kích hoạt chế độ này.   Tham khảo   Sử dụng hai cầu chủ động
Sử dụng cầu cao và cầu thấp

  Bình thường   Bùn/Tuyết/Cỏ   Cát   Đá  
Cầu cao (H)   Có   Có   Có   Không  
Cầu thấp (L)   Có   -   -   Có  

Có thể chọn cầu thấp bằng cách nhấn công tắc 4x4 LOW trên bảng điều khiển trung tâm.
Ghi Chú:   Nếu không đáp ứng các điều kiện đi vào địa hình cho bất kỳ chế độ nào, màn hình hiển thị thông tin sẽ hiển thị các thông báo thích hợp để hướng dẫn người lái qua các quy trình vận hành đúng.
Ghi Chú:   Vận hành xe ở bất kỳ chế độ chạy địa hình nào không đảm bảo rằng xe sẽ không bị sa lầy trong cát, tuyết hoặc bùn hoặc đống mảnh vụn bừa bãi khác. Trách nhiệm của người lái là phải đánh giá điều kiện địa hình và xác định xem có thể vượt qua địa hình hay không.
Hỗ trợ lái xe địa hình
Ghi Chú:   Các tốc độ khóa và mở khóa có thể khác nhau ở các chế độ TMS khác nhau.
Màn hình địa hình
Trạng thái thời gian thực của hệ thống địa hình của xe có thể được theo dõi liên tục sử dụng màn hình địa hình đầu tiên được tìm thấy trong màn hình hiển thị thông tin. Để biết thêm thông tin,   Tham khảo   Thông tin chung
Kỹ thuật lái xe địa hình cơ bản
 • Nắm chặt vô lăng bằng ngón tay cái của bạn trên phần bên ngoài vành vô lăng. Điều này sẽ giảm nguy cơ chấn thương do chuyển động vô lăng bất ngờ xảy ra khi lái qua vùng địa hình xấu. Không nắm chặt vô lăng bằng ngón tay cái ở bên trong vành vô lăng.
 • Hành động điều khiển bướm ga, phanh và lái phải được thực hiện trơn tru và có kiểm soát. Hành động điều khiển đột ngột có thể làm mất lực bám hoặc gây lật xe, đặc biệt khi trên địa hình nghiêng dốc hay khi vượt chướng ngại vật như đá hoặc những khúc gỗ.
 • Hãy nhìn trước lộ trình của bạn, lưu ý những chướng ngại vật sắp tới, kết cấu bề mặt hay thay đổi màu sắc hay bất kỳ yếu tố nào khác có thể cho biết thay đổi lực bám có thể sử dụng và điều chỉnh tốc độ xe và lộ trình cho phù hợp. Trước khi chạy, hãy đánh dấu chướng ngại vật bằng dấu GPS để đảm bảo tốc độ phù hợp được sử dụng để tránh hư hỏng tiềm ẩn cho xe.
 • Khi lái xe địa hình, nếu hệ thống treo trước và sau bị lún và bị kẹt lại và/hoặc gặp phải tiếp xúc quá mức với tấm bảo vệ dưới xe, hãy giảm tốc độ xe để tránh hư hỏng tiềm ẩn cho xe.
 • Khi chạy với xe khác, bạn nên trao đổi thông tin và xe dẫn đầu sẽ thông báo cho xe khác về chướng ngại vật có thể gây ra hư hỏng tiềm ẩn cho xe.
 • Luôn lưu ý khoảng sáng gầm xe và chọn lộ trình giảm thiểu nguy cơ gầm xe bị va phải chướng ngại vật.
 • Khi vượt qua chướng ngại vật ở tốc độ thấp, việc áp dụng áp lực phanh nhẹ cùng với bướm ga sẽ giúp ngăn xe không bị xóc bất ngờ và sẽ cho phép bạn vượt qua chướng ngại vật theo cách có kiểm soát hơn. Sử dụng 4x4 thấp cũng sẽ trợ giúp việc này.
 • Sử dụng và trang bị thiết bị an toàn bổ sung cho xe của bạn như được thảo luận sau trong chương này.
 • Hãy hỏi ý kiến nhóm chạy xe địa hình tại địa phương của bạn để có được lời khuyên hữu ích khác.
 • Lái xe địa hình yêu cầu mức độ tập trung cao độ. Ngay cả khi luật sở tại không ngăn cấm sử dụng rượu bia khi lái xe địa hình, Ford thực sự khuyên bạn không nên uống rượu bia nếu bạn dự định chạy xe địa hình.
Lái xe trong bùn
 • Bùn sâu nên được tiếp cận thận trọng đặc biệt khi bạn đang lái ở khu vực không quen thuộc.
 • Nếu có thể, hãy kiểm tra độ sâu của hố bùn trước khi cùng xe đi vào.
 • Lưu ý rằng chướng ngại vật hoặc vết lún sâu có thể ẩn bên dưới bề mặt bùn.
 • Tiến lên một cách vững chãi và có kiểm soát qua bùn sâu trong khi duy trì quán tính của xe.
 • Nếu đà bị mất và bạn cảm thấy xe đang bị sa lầy, việc xoay vô lăng qua lại (xê bánh) một phần tư vòng theo mỗi hướng có thể cung cấp cho xe lực bám cần thiết để vượt qua khu vực lầy bùn.
 • Trong khu vực tốc độ cao hơn có bùn nông, điều khiển định hướng sẽ bị giảm nhiều trong khu vực lầy bùn như trên tuyết và băng. Khi tiếp cận khu vực như vậy, hãy đảm bảo chạy chậm lại đến tốc độ cho phép bạn điều khiển khéo léo theo yêu cầu của các điều kiện địa hình.
Lái xe trong cát
CẢNH BÁO   CẢNH BÁO:  Luôn bơm lại lốp đến áp suất lốp được khuyến nghị trước khi xe hoạt động trên đường. Áp suất khuyến nghị nằm trên nhãn lốp hoặc nhãn chứng nhận an toàn, nằm trên trụ B, bên trong cửa người lái.

Cát mềm và cồn cát là thử thách lái xe rất độc đáo. Trước khi tiếp tục lái xe như vậy, bạn nên tiến hành nghiên cứu về những kỹ thuật đã được kiểm chứng và khó khăn tiềm ẩn bất ngờ khi lái xe trong cát sâu.
Một số điểm chung cần lưu ý:
 • Rất khó và trong nhiều trường hợp không thể đi qua cát sâu với áp suất lốp phù hợp để lái trên đường. Nếu bạn quyết định xả lốp, xin lưu ý rằng đèn theo dõi áp suất lốp sẽ sáng. Các lốp phải được trả lại áp suất lốp được khuyến nghị bình thường trước khi lái trên bề mặt lát hoặc cứng.
 • Áp suất lốp thấp hơn thì có nhiều khả năng khiến mép lốp bị rời ra khi rẽ hơn. Tránh những chỗ ngoặt đột ngột hoặc bất ngờ khi áp suất lốp xe rất thấp.
 • Để tránh bị sa lầy trong cát sâu, tránh quay các lốp xe hoặc thực hiện điều khiển bất ngờ. Tiến lên một cách có kiểm soát trong khi duy trì đà của xe.
 • Tránh dừng và đỗ trên đường dốc vì điều này làm xe khó tiếp tục lái đi trong cát.
Lái trong tuyết sâu
 • Duy trì đà của xe.
 • Kích hoạt bướm ga thật nhẹ nhàng để tránh quay các lốp xe. Việc quay lốp sẽ có thể ấn xe sâu hơn vào tuyết.
 • Lái xe theo cách có kiểm soát, tránh di chuyển mạnh vô lăng và giữ phanh ở mức tối thiểu.
 • Tuyết quá sâu có thể khiến khung gầm của xe bị mắc kẹt. Kiểm tra độ sâu của tuyết trước khi thử lái qua.
Vượt chướng ngại vật
 • Xem xét đường đi phía trước trước khi cố vượt qua bất kỳ chướng ngại vật nào. Tốt nhất nên xem xét chướng ngại vật từ bên ngoài xe để hiểu rõ về điều kiện địa hình cả phía trước và phía sau chướng ngại vật.
 • Tiếp cận từ từ chướng ngại vật và đi xe thật chậm qua.
 • Nếu không thể tránh chướng ngại vật lớn như hòn đá, hãy chọn đường đi mà lốp xe đi trực tiếp lên hòn đá thay vì đi qua phần khung gầm của xe. Điều này sẽ giúp ngăn hư hỏng cho xe.
 • Nên vượt qua các rãnh và chỗ xói mòn ở góc 45 độ, cho phép mỗi bánh vượt qua chướng ngại vật một cách độc lập.
Leo đồi
CẢNH BÁO   CẢNH BÁO:  Phải cực kỳ cẩn thận khi lái xe lùi xuống dốc để không làm cho xe mất kiểm soát.

 • Luôn cố gắng leo dốc đứng theo đường trút nước của dốc và không theo đường chéo.
 • Nếu xe không thể leo lên dốc, KHÔNG cố gắng quay trở lại xuống dốc. Đặt xe ở chế độ số thấp và từ từ lùi xuống.
 • Khi đi xuống dốc đứng, hãy chọn số thấp và kích hoạt điều khiển hỗ trợ xuống dốc. Sử dụng bàn đạp ga và bàn đạp phanh để điều chỉnh tốc độ xuống dốc của bạn như được mô tả trước đây trong phần này sử dụng điều khiển hỗ trợ xuống dốc. Lưu ý rằng điều khiển hỗ trợ xuống dốc là chức năng ở số lùi và phải được sử dụng trong trường hợp này.
Lội qua nước
Sau khi lái xe địa hình
Điều quan trọng là phải hoàn tất kiểm tra xe đầy đủ sau khi lái xe địa hình. Một số hạng mục cần kiểm tra bao gồm:
 • Đảm bảo rằng các lốp được bơm đến áp suất lốp phù hợp như được chỉ dẫn trên nhãn lốp xe.
 • Kiểm tra các bánh và khung gầm xem có bùn hoặc mảnh vụn tích lại có thể khiến xe bị rung.
 • Đảm bảo rằng lưới tản nhiệt hoặc két nước làm mát không có kỳ vật cản nào có thể ảnh hưởng đến làm lạnh.
 • Đảm bảo rằng các phanh trong thứ tự hoạt động đúng và không có bất kỳ bùn, đá và mảnh vụn nào bị kẹt xung quanh phần quay của phanh, tấm tựa và kẹp.
 • Kiểm tra xem bộ lọc khí có sạch và khô không.
 • Kiểm tra xem có thước lái bị thủng hoặc bị khoét sâu trên khớp cầu, bán trục và cơ cấu lái.
 • Kiểm tra hệ thống khí xả xem có hư hỏng hoặc lỏng lẻo không.
 • Kiểm tra chi tiết bắt chặt khung gầm. Nếu bất kỳ chi tiết nào bị lỏng hoặc hư hỏng, hãy siết chặt hoặc thay thế đảm bảo sử dụng thông số kỹ thuật đúng của lực siết.
 • Kiểm tra các lốp xem có bất kỳ vết cắt nào ở khu vực gai lốp hoặc sườn lốp không. Cũng kiểm tra sườn lốp xem có bất kỳ chỗ phồng nào cho thấy hư hỏng lốp không.
 • Kiểm tra các bánh xem có vết lõm, vết nứt hoặc hư hỏng khác không.